Ô nhiễm môi trường từ các lò gạch thủ công tại Quảng Ngãi

Hiện nay, ở một số vùng quê Quảng Ngãi vẫn còn nhiều lò gạch thủ công vẫn tiến hành hoạt động, điều này sẽ gây ô nhiễm môi trường cũng như tác động xấu đến sức khỏe của con người xung quanh. Để tạm dừng và xóa bỏ các lò gạch thủ công lạc hậu, chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều văn bản, tuy nhiên vẫn còn một số lò chưa được phá bỏ mà vẫn ngang nhiên hoạt động. Hãy tìm hiểu tình hình này trong nội dung bài viết sau!

Môi trường sống bị ô nhiễm bởi cá hoạt động từ lò gạch thủ công

Nhiều hộ gia đình huyện Tư Nghĩa, Qảng Ngãi cho biết ngày nào cũng phải chịu cảnh khói bụi, khí than từ lò gạch bay ngược vào trong nhà, khiến bà con khố chịu vì mùi hôi và khó thở. Được biết, nhiều lò gạch luân phiên 2 – 3 ngày/lần điều này sẽ làm làm ô nhiễm môi trường sống xung quanh, gây ô nhiễm tiếng ồn và nhiều  nguy cơ cháy nổ. Nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là các em nhỏ, nhiều cây cối, hoa màu khu vực lân cận cũng bị ảnh hưởng, không thể phát triển.

Ô nhiễm môi trường từ các lò gạch thủ công tại Quảng Ngãi
Ô nhiễm môi trường từ các lò gạch thủ công tại Quảng Ngãi

 

Vẫn còn tồn đọng khó khăn trong việc phá bỏ lò gạch thủ công

Hiện nay, nhiều lò gạch thủ công dù quá hạn đã lâu nhưng nhiều hộ gia đình viện lý do nguyên liệu còn tồn dư nhiều, nên vẫn cố tình trì hoãn việc ngừng hoạt động. Theo chính quyền địa phương huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi, việc phá bỏ lò gạch thủ công vẫn còn khó khăn do đây là nghề truyền thống nhiều năm qua, là nghề giúp hàng trăm nhân công kiếm thu nhập chính cho gia đình. Nên khó khăn lớn nhất là khó hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khác vì không có nguồn hỗ trợ lớn, nên không có khả năng đáp ứng.

Xem thêm: Thương hiệu gạch tasa có đảm bảo chất lượng không?

Tại Quảng Ngãi, tình trạng ô nhiễm môi trường từ các lò gạch thủ công vẫn còn diễn ra thường xuyên. Một số người dân cho biết chính quyền địa phương chưa kiên quyết xử lý mạnh nên vẫn để các chủ lò tìm mọi cách trì hoãn để không ngừng hoạt động.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *